TheCapitalCoffee@KhuCôngNghệCao

Bạc Xỉu

Đặt vào giỏ

Mã sản phẩm
24

Chữ "bạc xỉu", gọi tắt của cụm chữ "bạc tẩy xỉu phé". Mấy chữ đó là âm từ tiếng Quảng Đông, thứ tiếng Hoa khá phổ thông trong số những người Hoa sống ở Sài Gòn.

Bạc là màu trắng, Tẩy là đáy (ly), Xỉu là một chút, và Phé là cà phê. Rõ nghĩa hơn, đó là một thức uống theo ý khách hàng : Sữa nóng thêm một chút cà phê. Sữa đặc pha với nước sôi thường có mùi hơi khó uống, nên chút cà phê thêm vào sẽ làm cái mùi ấy mất đi.
Ở những quán cà phê bình dân của người Hoa (những năm 50s, 60s, Sài Gòn đầy dẫy những quán cà phê bình dân kiểu này, chúng thường chiếm vị trí thuận lợi ở mỗi đầu con hẻm), khi khách hàng Việt gọi một món thức ăn, thức uống bằng tiếng Việt, phổ ky (người hầu bàn) thường có thói quen đứng từ bàn của khách nói vọng vào bếp (cũng được đặt ngay trong một góc gần ngay chỗ thực khách ngồi ăn uống) món thức ăn, uống ấy bằng tiếng Hoa như "bạc tẩy xíu phé". Dần dà, người khách Việt thuộc lòng món ăn, uống ưa thích bằng tiếng Hoa và sau đó, đã sử dụng luôn chúng trong lúc gọi thực đơn. Để thuận miệng các khách hàng đã gọi cái thức uống nhiều sữa có một chút cà phê ấy là "bạc xỉu".

Và, cũng như cà phê sữa, bạc xỉu muốn ngon thì cà phê phải đủ đậm và đắng, để tạo sự cân bằng với vị béo của sữa đặc.

Cần tư vấn thêm về sản phẩm? Gọi090xxxx